ประชาสัมพันธ์ การแปรรูปส้มโอ

ส่วนผสม การทำส้มโอ 4 รส

  1. เนื้อส้มโอต้มบดละเอียด 5 ขีด
  2. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  3. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
  4. แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. พริกแห้งป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ ส้มโอ 4 รส

  1. ผสมเนื้อส้มโอที่ต้มแล้วกับน้ำตาล
  2. ตั้งไฟกวนไปจนแห้ง ใส่แบะแซ พริกแห้งป่น และเกลือ
  3. กวนพอปั้นได้ ยกลง แล้วห่อด้วยกระดาษพลาสติก

เยลลี่ส้มโอ

Posted on มีนาคม 2, 2015

เยลลี่ส้มโอ

ส่วนผสม

เนื้อส้มโอ(แกะเป็นเกล็ดๆ)      1 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า                           2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                      1/2 ถ้วยตวง

น้ำหวานกลิ่นสละ              2 1/2 ช้อนชา

ผงวุ้น                              1 ช้อนชา

เจลาติน(แช่น้ำพออ่อนตัว)      2 แผ่น

น้ำมะนาว                          1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

บรรจุเนื้อส้มโอลงในพิมพ์ใส่น้ำเปล่า+ผงวุ้น+น้ำหวานกลิ่นสละ+น้ำตาลทราย+แผ่นเจลาตินที่อ่อนตัวแล้วลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมเดือดหมั่นคน สักพักพอส่วนผสมข้นขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟ แล้วใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี เทใส่พิมพ์ ตั้งทิ้งไว้จนส่วนผสมเซ็ตตัว นำแช่เย็น เทเยลลี่ที่ได้ออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน เสิร์ฟเย็นๆ

ใส่ความเห็น