ส่วนผสม การทำส้มโอ 4 รส
- เนื้อส้มโอต้มบดละเอียด 5 ขีด
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
- แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกแห้งป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ ส้มโอ 4 รส
- ผสมเนื้อส้มโอที่ต้มแล้วกับน้ำตาล
- ตั้งไฟกวนไปจนแห้ง ใส่แบะแซ พริกแห้งป่น และเกลือ
- กวนพอปั้นได้ ยกลง แล้วห่อด้วยกระดาษพลาสติก
เยลลี่ส้มโอ
Posted on มีนาคม 2, 2015
เยลลี่ส้มโอ
ส่วนผสม
เนื้อส้มโอ(แกะเป็นเกล็ดๆ) 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำหวานกลิ่นสละ 2 1/2 ช้อนชา
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
เจลาติน(แช่น้ำพออ่อนตัว) 2 แผ่น
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
บรรจุเนื้อส้มโอลงในพิมพ์ใส่น้ำเปล่า+ผงวุ้น+น้ำหวานกลิ่นสละ+น้ำตาลทราย+แผ่นเจลาตินที่อ่อนตัวแล้วลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมเดือดหมั่นคน สักพักพอส่วนผสมข้นขึ้นเล็กน้อย ปิดไฟ แล้วใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี เทใส่พิมพ์ ตั้งทิ้งไว้จนส่วนผสมเซ็ตตัว นำแช่เย็น เทเยลลี่ที่ได้ออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน เสิร์ฟเย็นๆ